Kiến nghị giải ngân gói vay ưu đãi đối với người mua nhà ở xã hội


Hiệp hội HoREA đã bày tỏ sự hoan nghênh với Thủ tướng Chính phủ và NH nhà nước vì đã ban hành các quyết định quan trọng về chính sách tín dụng nhà ở xã hội.

Tuy nhiên, HoREA cũng kiến nghị thêm Ngân hàng Nhà nước cho phép các ngân hàng thương mại tiếp tục giải ngân cho chủ đầu tư các dự án nhà ở xã hội dở dang thuộc gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng để hoàn thành dự án, bàn giao nhà ở cho người mua nhà.

HoREA cũng đề xuất cho phép các ngân hàng thương mại tiếp tục giải ngân cho người đã mua nhà ở xã hội nhưng chưa được nhận nhà trong năm 2016 do dự án bị dở dang kéo dài đến nay. Điển hình như trường hợp dự án HQC Plaza ( TP. HCM) và dự án Bright City (Hà Nội).

Với gói vay hỗ trợ của chính phủ, việc sở hữu nhà ở tại thành phố đã không còn xa vời. 

Về thời hạn vay ưu đãi để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội, theo HoREA, Nghị định của Chính phủ đã quy định thời hạn vay tối thiểu là 15 năm. Tuy vậy, Ngân hàng Chính sách xã hội thì cho biết sẽ cho vay mua nhà ở xã hội với thời hạn từ 15 năm đến 25 năm. Điều này có thể dẫn đến sự không rõ trường hợp nào được vay 15 năm, trường hợp nào 20 năm, hoặc 25 năm. Do vậy, Hiệp hội kiến nghị Thủ tướng Chính phủ quyết định về thời hạn cho vay ưu đãi mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội tại thời điểm hiện nay. Qua đó, Ngân hàng Chính sách xã hội và các ngân hàng thương mại Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank sẽ thống nhất thực hiện.

Vậy, nếu kiến nghị của HoREA được chấp thuận thì đây sẽ là giải pháp cho những dự án nhà ở xã hội đang dở dang trên thị trường hiện nay. Các dự án này sẽ có cơ hội sớm được hoàn thiện trong thời gian tới đồng thời giảm áp lực tài chính cho khách hàng mua nhà.

Bên cạnh đó, tại phường Phú Hữu, Quận 9, thời gian tới sẽ triển khai thêm 1 dự án nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp, đây là cơ hội sở hữu nhà trong bối cảnh khan hiếm nguồn cung căn hộ giá rẻ như hiện nay.

Căn hộ River Park Tower là dự án nhà ở xã hội kết hợp với căn hộ thương mại, với quy mô 3 Block cao 19 tầng sẽ cung cấp 1.379 căn hộ. Cùng với sự đầu tư vào tiện ích trong căn hộ như công viên, hồ bơi, trung tâm thương mại… nơi đây hứa hẹn sẽ mang lại một không gian sống tiện nghi và thoải mái cho khách hàng.

Thời điểm hiện tại, đối với phân khúc nhà ở xã hội vẫn đang có gói vay ưu đãi 1.000 tỷ đồng của ngân hàng chính sách xã hội, áp dụng với lãi suất chỉ 4,8%/năm - đây là gói lãi suất cực kỳ tốt, tốt hơn cả gói ưu đãi 30.000 tỷ đồng đợt vừa rồi. Tuy nhiên, để tiếp cận gói vay ưu đãi nhà ở xã hội này cũng không phải là dễ vì thủ tục cũng khá rườm rà, rắc rối. Tuy nhiên cũng có một số khách hàng thuộc dự án nhà ở xã hội đã được duyệt vay rồi.

Cuối năm 2018 dự án River Park Tower sẽ chính thức được triển khai, đón đầu gói vay ưu đãi lãi suất này. Quý khách hàng quan tâm có thể truy cập website để được hỗ trợ chi tiết. Website dự án nhà ở xã hội River Park Tower: http://nhaoxahoiriverparktower.com/.

Tin tức liên quan


Thời điểm cuối năm, dòng tiền của nhà đầu tư đổ vào phân khúc nào?

Cuối năm, thị trường giao dịch bất động sản ở tất cả các phân khúc trở nên sôi động. Đây cũng là thời điểm...

Quận 9 - Thị trường bất động sản đáng để đầu tư

Quận 9 - Thị trường bất động sản đáng để đầu tư với hàng loạt các dự án đã và đang được triển khai xây...