Thời điểm cuối năm, dòng tiền của nhà đầu tư đổ vào phân khúc nào?


Phân khúc đất nền: Săn lùng đất thổ cư

Tại các tỉnh lân cận TP. HCM như Đồng Nai, Long An, Bình Dương…và các vùng ven Thành phố như Quận 9, Bình Chánh, Nhà Bè, Hóc Môn…hoạt động mua bán của Nhà đầu tư có xu hướng sôi động hơn thời điểm trước. Đặc biệt đối với các dự án phân lô đất nền có pháp lý hoàn chỉnh luôn được các nhà đầu tư săn đón.

Tại huyện Hóc môn, Củ Chi, các nền đất tại các khu vực đường Xuân Thới Thượng, Bùi Công Trừng, Trưng Nữ Vương ( huyện Hóc Môn), hay ở xã Tân An Hội, Trung Lập Hạ ( huyện Củ Chi)…các lô đất nền có sổ đỏ được các nhà đầu tư rục rịch tìm kiếm hoặc bán chênh lệch sau vài tháng thị trường đất nền trầm lắng.

Tại khu vực phía Đông Thành phố như Quận 2, Quận 9 phân khúc đất nền cũng sôi động trở lại. Những lô đất nền đã có sổ hồng được các nhà đầu tư tìm kiếm mạnh nhất và giá đang có dấu hiệu tăng khoàng 15-20% so với khoảng thời gian cách đây 4-5 tháng trước.

Theo một nhà đầu tư tại khu vực quận 9, hiện tại các nhà đầu chủ yếu đang tìm kiếm các lô đất nền có pháp lý hoàn thiện một phần do nguồn cung đất nền trên thị trường không có nhiều hàng mới, bên cạnh đó việc đầu tư vào các lô đất nền này sẽ giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư.

Vì các dự án đất nền mới hiện nay không còn ra sổ nhanh như ngày trước nên đa số các nhà đầu tư hiện nay tính toán thời gian ra hàng sẽ không nhanh. Do đó, đa số nhà đầu tư hiện nay chấp nhận bỏ số tiền cao vào đất nền có sổ nhằm tránh rủi ro dòng tiền.

Theo các đơn vị nghiên cứu thị trường, so với những phân khúc khác, đất nền vẫn là loại hình thu hút dòng tiền của nhà đầu tư. Đặc biệt, ở giai đoạn cuối năm, khi nguồn cung mới hạn chế thì phân khúc này được nhà đầu tư nhắm đến nhiều với kỳ vọng mức chênh lệch sẽ cao so với giá mua vào và dễ ra hàng.

Phân khúc căn hộ: Tập trung vào căn hộ vừa túi tiền

Đối với phân khúc căn hộ, thời điểm cuối năm vẫn duy trì sự ổn định,  không có nhiều biến động. Nhìn chung nguồn cung khan hiếm, giao dịch giảm, các nhà đầu tư có tâm lý chờ đợi hoặc tập trung rót tiền vào phân khúc căn hộ giá trên dưới 2 tỷ đồng.

Theo thống kê, nguồn cung trong quý 3/2018 tại TP. HCM đạt hơn 6.700 căn hộ, giảm 14% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính chung 9 tháng năm 2018, thị trường có hơn 22.000 căn hộ chào bán, giảm 1% so với cùng kỳ năm 2017.

Theo báo cáo của Hiệp hội bất động sản TP. HCM, thị trường bất động sản cả nước có dấu hiệu sụt giảm cả về nguồn cung và số lượng giao dịch. Riêng TP. HCM có dấu hiệu sụt giảm khá rõ nét. Tổng nguồn cung sản phẩm nhà ở của các dự án giảm đến 44,5%; trong đó, phân khúc cao cấp giảm 25,9%, phân khúc trung cấp giảm 32,6%, phân khúc bình dân sụt giảm mạnh đến 69,7%. Hoạt động mua bán, chuyển nhượng dự án bất động sản (M&A) sụt giảm, chỉ có 6/15 hồ sơ chuyển nhượng dự án đủ điều kiện được chấp thuận.

Khoảng thời gian cuối năm là thời gian cao điểm, thị trường khởi sắc hơn; trong đó, phân khúc nhà ở bình dân, có giá vừa túi tiền sẽ tăng trưởng mạnh và cùng với phân khúc nhà ở trung cấp sẽ tiếp tục giữ vai trò chủ đạo của thị trường địa ốc.

Sự lệch pha cung về phân khúc trung và cao cấp, sự thiếu hụt cung vừa túi tiền nên dường như những sản phẩm có mức giá 1.5-1.8 tỉ đồng/căn ở khu lân cận TP. HCM ra hàng nhanh chóng được mua lại. Đó là thực tế đang diễn ra ở thời điểm cuối năm tại khu ven TP. HCM.

Việc giao dịch trên thị trường giảm so với cùng kỳ là điều dễ hiểu bởi nguồn cung mới bung ra rất ít nên tổng lượng giao dịch chắc chắn đi xuống. Tuy nhiên, thực tế thì các căn hộ có mức giá trên dưới 2 tỉ đồng/căn, kết nối giao thông thuận tiện với khu vực TP. HCM dường như không còn sản phẩm để bán cho cả nhà đầu tư và người ở thực. Bên cạnh đó, có một số dự án chào giá thứ cấp chênh từ 20-30% so với đầu năm 2018 nhưng vẫn không có sản phẩm để bán ra.

Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc Đầu tư Công ty Savills Việt Nam cho rằng, thị trường căn hộ ở TP. HCM lộ diện nhiều dấu hiệu giảm sút. Tuy nhiên, từ trước đến nay và cả tương lai, phần lớn nguồn cung căn hộ hạng C đáp ứng nhu cầu ở thực tế của đông đảo người dân luôn được săn đón. Vì thế, quy mô thị trường căn hộ TP. HCM vẫn đang khá ổn định và sẽ tiếp tục phát triển. Dự báo trong 3 năm tới, phân khúc căn hộ hạng C sẽ chiếm 60% thị phần nguồn cung tương lai.

Tuy vậy, thực tế, những hạn chế về chính sách phát triển dự án mới ở giai đoạn này có thể sẽ phần nào tiếp tục tác động đến nguồn cung tương lai của thị trường bất động sản TP. HCM. Những hệ lụy xung quanh vấn đề này có thể xảy ra.

Tin tức liên quan


Kiến nghị giải ngân gói vay ưu đãi đối với người mua nhà ở xã hội

Đây là kiến nghi của Hiệp hội bất động sản thánh phố Hồ Chí Minh (HoREA) tiếp tục cho phép các ngân hàng thương...

Quận 9 - Thị trường bất động sản đáng để đầu tư

Quận 9 - Thị trường bất động sản đáng để đầu tư với hàng loạt các dự án đã và đang được triển khai xây...